Bí quyết trở thành hậu vệ giỏi trên sân phủi

Vững chắc. đáng tin cậy, kiên quyết, dứt khoát. Đó là những đức tính cần có ở chốt chặn cuối cùng của hàng phòng ngự. Bài viết này sẽ chia sẻ làm thế nào để đội bóng có thể xây dựng cho mình một hậu vệ giỏi.

Hậu vệ giỏi có vai trò như thế nào?

Trong đặc thù bóng đá sân 5. Cầu thủ đứng cuối cùng trong hàng phòng ngự là người lĩnh trách nhiệm tổ chức hàng thủ. Đây cũng là người có trách nhiệm duy trì chiến thuật khi phòng ngự. Vì vậy họ được ví là chốt chặn cuối cùng ngăn cản đối phương xâm phạm cầu môn đội nhà.
Một hậu vệ hoàn hảo như Carlos thật đáng tin cậy phải không nào?
Một hậu vệ hoàn hảo như Carlos thật đáng tin cậy phải không nào?
Mặc dù một vài đội thích sử dụng cầu thủ tự do luân chuyển giữa các vị trí.Nhưng họ vẫn phải có sự phân công vai trò tấn công và phòng ngự giữa các cầu thủ. Với số đông đội còn lại, họ thường cố định vai trò của hậu như chiếc then cài trước cầu môn. Là người ở lại phía sau với nhiệm vụ bảo vệ không để mành lưới bị xuyên thủng. Không kể thủ môn, hậu là người cuối cùng được chờ đợi sẽ ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Những đặc điểm quan trọng đối với một hậu vệ giỏi

  • Kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của mình. Không xảy ra tình huống cướp được bóng rồi bỏ vị trí phòng ngự lao lên ghi bàn.
  • Chỉ huy, hô hào và đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho các đồng đội trong các pha bóng cụ thể.
  • Phân tích, đọc trận đấu bởi hậu vệ là người có vị trí bao quát nhất về lối chơi của đối thủ. Hậu vệ cũng thường ở vị trí tốt nhất để vạch ra các phương án trong lúc thi đấu.
  • Quyết đoán, ra quyết định. Một trung vệ giỏi sẽ biết khi nào cần lao lên tranh cướp bóng. Biết khi nào nên giữ vững vị trí, khi nào có thể thực hiện cú tắc. Cân nhắc khi nào cần sử dụng tiểu xảo, khi nào có thể cầm bóng hoặc khi nào nên chơi một chạm đơn giản.
Bất cứ đội bóng nào đều muốn có một hậu vệ giỏi như Ramos
Bất cứ đội bóng nào đều muốn có một hậu vệ giỏi như Ramos
Đây là những nền tảng để tạo dựng nên một hậu vệ chốt chặn của đội bóng. Đây là vị trí luôn bị đối phương tìm cách khai thác đầu tiên. Cũng là vị trí dễ bị tổn thương nhất và để lại nhiều nguy cơ nhất nếu mắc sai lầm.

Hậu vệ giỏi cần biết trách nhiệm phòng ngự của mình là gì

1/ Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất 

Hầu hết thời gian trận đấu, hậu vệ phải luôn để mắt kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương. Nếu bóng đang được triển khai lên bởi trung vệ đội bạn, hậu vệ nên đánh giá liệu có khả năng ngăn chặn một đường chuyền đến cho cầu thủ đứng cao nhất.
Nếu thực hiện một pha đánh chặn, hâu vệ đòi hỏi phải suy xét cẩn trọng. Nếu pha cắt không thành công, đối phương sẽ có cơ hội đối mặt thủ môn để ghi bàn. Nếu cảm thấy đánh chặn không khả thi, hậu vệ còn một giải pháp thận trọng hơn là giữ vững vị trí. Từ đó ngăn cản và gây sức ép lên cầu thủ tấn công của đối phương. Tìm cách không cho đôi phương xoay người dứt điểm hoặc rê qua khi nhận bóng.
Khóa chặt mũi nhọn tấn công của đối phương là việc một hậu vệ giỏi phải làm
Khóa chặt mũi nhọn tấn công của đối phương là việc một hậu vệ giỏi phải làm
Nếu tiền đạo đội bạn đã đối mặt về phía khung thành. Hậu vệ phải quyết định ngăn chặn anh ta có cơ hội ghi bàn. Lúc này một hậu vệ giàu kinh nghiệm sẽ giữ khoảng cách để không cho đối phương ra chân sút bóng. Đồng thời không để bị qua người nếu đối phương muốn đi bóng tiếp. Đây là cách hiệu quả để ép tiền đạo ra khu vực nguy hiểm, thường là ép ra góc sân.

2/ Tổ chức kèm các đối thủ

Vẫn trong tình huống tấn công, khi bóng được truyền thành công tới vị trí cao nhất. Hậu vệ cần biết cách kêu gọi đồng đội hỗ trợ. Tổ chức kèm cặp không để tình huống phối hợp chạy chỗ xảy ra.
Giữ liên lạc với đồng đội trên sân là điều bất cứ HLV nào cũng khuyến khích cầu thủ của mình. Hậu vệ chỉ cần kèm sát tiền đạo đối phương, sau đó tổ chức đồng đội hỗ trợ kèm cặp
Thông qua việc đọc tình huống và giao tiếp với các đồng đội. Hậu vệ có thể điều khiển các vị trí di chuyển hợp lý để siết chặt các mắt xích nơi hàng thủ. Từ đó bảo vệ vững chắc cầu môn.

3/ Che chắn không gian sau lưng

Hậu vệ giỏi ngoài nhiệm vụ để ý chăm sóc mũi nhọn của đối phương còn phải bảo vệ cả khoảng trống ở phía sau lưng anh ta. Biết cách cản phá mọi đường bóng đi vào khu vực cầu môn.
Nếu đối phương chuyền xa, hậu vệ phải đoán biết đường chuyền đó và giành lại quyền kiểm soát bóng hoặc phá ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Hậu vệ giỏi chỉ nên lo việc phòng ngự?

Hoàn toàn sai. Các hậu vệ giỏi ngoài nhiệm vụ phòng ngự vẫn thực hiện những pha phát động tấn công hiệu quả. Nếu hậu vệ không có khả năng này, lối chơi của đội bóng sẽ rất dễ bị bắt bài.
Hậu vệ giỏi có thể hỗ trợ tham gia tấn công từ phía sau bằng  nhiều cách. Có thể thực hiện các đường chuyền chiến thuật, phân phối bóng cho đồng đội. Ngoài ra, hậu vệ là người ít khi bị theo kèm nên một pha dâng lên bất ngờ từ phía sau hoặc dứt điểm từ xa rất có khả năng sẽ tạo ra đột biến.
Chắc hẳn ai cũng biết khả năng hỗ trợ tấn công của Marcelo sắc bén như thế nào
Chắc hẳn ai cũng biết khả năng hỗ trợ tấn công của Marcelo sắc bén như thế nào
Tuy nhiên, với cầu thủ dạng phong trào, chuyện “lên công, về thở” là rất hay xảy ra, khi ấy đối phương sẽ có một cầu thủ hoàn toàn tự do không bị ai theo kèm và đó là một mối nguy cơ bị phản công. Trong những tình huống như vậy, hậu vệ cần yêu cầu đồng đội bọc lót cho mình để có đủ thời gian quay về đúng vị trí.
Với những chỉ dẫn trên đây, giaybongdafutsal chúc các hậu vệ không chuyên sẽ cải thiện hiệu suất thi đấu của bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *