Bí quyết để trở thành thủ môn giỏi trên sân phủi

Thủ môn là người đứng sau lưng hàng phòng ngự, chốt chặn cuối cùng không cho trái bóng đi vào khung thành. Làm tốt công việc đó, bạn là một người hùng. Nhưng nếu bạn mắc sai lầm, đó là một thảm họa. Khi đó bạn trở thành mối lo lắng đối với phần còn lại của đội bóng. Với sự quan trọng đó mà giaybongdafutsal.com xin chia sẻ những “Bí quyết để trở thành thủ môn giỏi trên sân phủi”

 

Muốn trở thành đội bóng mạnh, bạn sẽ cần một thủ môn giỏi.

Trong các trận đấu “phủi” cầu thủ bị “bắt” trông gôn một cách miễn cưỡng. Hiển nhiên là không ai muốn trở thành bia đỡ đạn cả. Tâm lý đó là một trong những lý do khiến các đội bóng thường thua trận ngớ ngẩn. Nếu đội bóng không có một thủ môn thực thụ, một người yêu thích cảm giác bay lượn trong khung gỗ, thì trận đấu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Giống như ngôi nhà với móng không chắc chắn làm sao có thể vững chãi.

 

 

Dù bạn yêu thích vai trò thủ môn hay là miễn cưỡng thi đấu đi chăng nữa! Việc hiểu biết về vị trí này cũng sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất thi đấu và tránh được kha khá những sai sót không đáng có.

Hãy bắt đầu với việc tìm hiểu những phẩm chất quan trọng để trở thành thủ môn giỏi trên sân phủi!

1/ Thủ môn giỏi cần có sự tập trung.

Các trận đấu sân 5 (hay sân 7) không giống các trận sân 11. Sự khác biệt lớn nhất đối với một thủ môn khiến nhiều anh em yêu thích bóng đá sân 5, là việc họ được tham gia vào các tình huống nhiều hơn sân 11. Điều đó đòi hỏi các thủ môn sân 5 bắt bóng tốt. Thủ môn biết chơi chân thành thục, phát động bóng và phải luôn luôn tập trung vào trận đấu.

Trong mùa giải 2014/15 tại Premier League, trung bình có khoảng 13 cú sút cầu môn mỗi trận nhưng chỉ có 4 lần bóng trúng đích. Có nghĩa là các thủ môn sân 11 có khá nhiều thời gian đứng xem trận đấu. Nhưng đối với thủ môn sân 5, cứ trung bình 2-3 phút lại có cú sút được thực hiện. Hiếm khi trận đấu kết thúc mà áo quần của họ không lấm lem bụi đất vì chỉ cần sểnh chân đối phương có thể tung cú sút ở bất cứ vị trí nào.

Bẩn chất của bóng đá sân 5 là rất nhiều cơ hội ghi bàn được tạo ra. Diễn biến trận đấu cũng nhanh hơn nên thủ môn luôn phải giữ tỉnh táo. Thủ môn luôn cần chuẩn bị cho tình huống xấu ngay cả khi đội nhà đang tấn công.. Nếu không chủ động, thủ môn sẽ không kịp di chuyển, nhận định hay phản xạ cứu nguy.

 

2/ Thủ môn giỏi cần có lòng can đảm.

Tố chất đầu tiên để trở thành thủ môn giỏi là không được sợ bóng. Thấy đối phương co chân sút đã co rúm hay quay mặt là coi như thất bại. Khác với các cầu thủ khác trên sân, thủ môn là người được phép dùng toàn bộ các bộ phận trên cơ thể để chơi bóng (trong vòng cấm). Vì thế nhiều khi thủ môn hay bị đau do các cú sút cực mạnh ở cự ly gần.

Áo thi đấu hay găng tay có thể bảo vệ phần nào cho các thủ môn. Nhưng đôi khi thủ môn còn phải dùng cả mặt để cứu nguy. Ai từng bị bóng sút trúng mặt chắc đều hiểu cảm giác chẳng hề thoải mái. Đối phương sẽ càng thích thú hơn nếu bạn để lộ ra sự sợ hãi và họ sẽ càng sút nhiều hơn. Vậy nếu không có can đảm chịu đau, bạn nên từ bỏ ý định làm thủ môn ngay từ đầu.

 

3/ Thủ môn giỏi cần biết chọn vị trí.

Thủ môn sân 5 không cần có thể hình cao to như sân 11. Tuy nhiên bạn cần phải biết đọc tình huống để chọn vị trí tốt. Dù kích thước cầu môn không lớn nhưng đối phương vẫn dễ dàng ghi bàn nếu thủ môn chỉ biết đứng một chỗ.

Trên sân 5 thủ môn vẫn có một khu vực vòng cấm để hoạt động (cho phép dùng tay). Hãy học cách làm chủ nó thật tốt. Giả sử có một đối thủ đang lao đến, bạn nên lao ra để làm hẹp góc sút thay vì cứ đứng trên vạch vôi cầu môn chờ họ dứt điểm. Khi đó phản xạ thường sẽ không kịp.

 

4/ Những kỹ thuật cơ bản thủ môn giỏi cần biết

Để trở thành một thủ môn bắt sân 5, bạn cần phải học một số kỹ năng chuyên biệt:

  • Chú ý những cú sút tầm thấp.

Các thủ môn sân 5 giàu kinh nghiệm không quá lo lắng những tình huống bóng bổng do xà ngang khá thấp. Do vậy hãy chú ý hạ thấp trọng tâm, chùng đầu gối để kịp thời đổ người cản phá các đường bóng từ thắt lưng đổ xuống.

 

  •  Hiểu sự khác biệt giữa “bắt bóng” và “cản phá”.

Bắt bóng là khi bạn chụp một cú sút mà bạn có ít nhất 1 giây để suy nghĩ giải pháp xử lý như thế nào. Còn cản phá là kỹ thuật hay dùng hơn trên sân 5. Đó là khi bạn lao mình ra phía trước ngăn chặn một cú đá, thường cự ly gần, cố gắng để đối phương ít khả năng ghi bàn nhất có thể. Một pha cản phá có thể thực hiện bằng cú xoạc. Thường các thủ môn hay quỳ một chân và dang rộng hai tay do tư thế này dễ dàng phản ứng với những động tác lừa bóng của đối phương hơn. Chọn cho mình một kỹ năng cản phá mà bạn thuần thục nhất là việc nên làm.

Kỹ thuật mà thủ môn thường sử dụng trên sân phủi
Kỹ thuật mà thủ môn thường sử dụng trên sân phủi

 

  • Chơi tốt bằng chân.

Thủ môn sân 5 không chỉ có mỗi nhiệm vụ canh gác cầu môn. Trong nhiều trường hợp anh ta phải dùng chân để chơi bóng như một cầu thủ. Một thủ môn chơi chân tốt giúp truy cản bóng nhanh hơn và tham gia phối hợp với các đồng đội triển khai bóng. Tầm quan trọng của một thủ môn chơi chân hay được ví với việc có cầu thủ thứ 6 ở trên sân.

5/ Thủ môn giỏi có phản xạ tốt.

Một thủ môn hiển nhiên cần phải có phản xạ nhanh nhẹn, linh hoạt. Vấn đề là bạn cần nâng cao khả năng của mình để có thể đáp ứng những yêu cầu khó hơn. Chẳng có cách nào khác ngoài liên tục rèn luyện, tập cho phản xạ của bạn ngày càng nhanh hơn, động tác đổ người thuần thục hơn. Ngay cả khi đẩy bóng, luôn nhớ đấm trái bóng ra vị trí an toàn cho khung thành.

6/ Thủ môn giỏi phải biết giao tiếp và điều khiển hàng thủ.

Là một thủ môn, chắc chắn bạn không muốn cầu thủ đối phương có cơ hội rảnh chân sút bóng. Có thể bạn nghĩ rằng thủ môn không cần phải quản lý cả những tình huống xảy ra bên ngoài khu vực vòng cấm. Đó là một suy nghĩ rất sai. Nếu một thủ môn biết giao tiếp hiệu quả với các đồng đội của mình. Một cách đơn giản và chính xác, thủ môn đó có thể dập tắt cơ hội của đối phương trước khi nó trở nên rõ ràng.

Khi hậu vệ phía trên đang đứng sai vị trí trong những tình huống phòng ngự, quên theo người… Thủ môn là người quan sát bao quát nhất cần đưa ra chỉ thị kịp thời cho họ. Thủ môn cũng cần chỉ huy sao cho có thể phối hợp thật tốt với đồng đội trong những pha ra vào, hỗ trợ nhau. Điều này đòi hỏi các thủ môn phải tạo dựng sự tin cậy nơi đồng đội, khi ấy bản thân nhiệm vụ của các hậu vệ cũng trở nên dễ dàng hơn.

7/ Thủ môn giỏi cần biết phát động bóng.

Khi thủ môn bắt được bóng bạn cần có phương án làm gì tiếp theo? Một pha phát động nhanh lên phía trên có thể khiến đối phương không kịp trở tay. Hoặc khi đang cần giảm sự hưng phấn của đối phương thì một tình huống kéo dài thời gian hợp lý là cần thiết. Khi thủ môn giữ bóng, có 3 điều cần ghi nhớ.

  • Các đồng đội phải di chuyển để có phương án chuyền bóng.
  • Có đủ kiên nhẫn để chờ điều này xảy ra (hoặc ít nhất là nhắc họ chạy chỗ thế nào cho dễ chuyền).
  • Và sau cùng là một đường chuyền chính xác, chất lượng.

Nhiều thủ môn khi không có phương án chủ động thường rơi vào tình trạng lóng ngóng. Hậu quả là bị đối phương cướp lại và ghi bàn. Những bàn thua như vậy không đáng chú nào. Cũng có nhiều thủ môn đưa bóng quá khó cho đồng đội nên đối thủ dễ dàng cướp được. Hãy cố chuyền bóng ở tầm thấp để đồng đội dễ khống chế. Hạn chế bóng bổng phải tốn nhiều nhịp để đỡ lại.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *